​Lời chào Đại sứ


Kính thưa Quý độc giả,

Thay mặt tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các bạn đến với trang Web của Đại sứ quán.

Việt Nam và Angola tuy xa nhau về địa lý nhưng rất gần gũi, gắn bó với nhau trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước hiện nay. Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước  bắt đầu từ khi Việt Nam còn đang tiến hành cuộc chiến đấu  nhằm thống nhất đất nước và Angola đang tiến hành cuộc khá​ng chiến giành độc lập. Chỉ một ngày sau khi Angola tuyên bố độc lập, Việt Nam đã công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Angola. Từ đó đến nay,  Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước không ngừng nỗ lực vun đắp, tạo đà cho  những bước phát triển mới cả về bề rộng lẫn chiều sâu trên các lĩnh vực. Từ những năm 80 và ngay cả trong những năm chiến tranh khốc liệt, Việt Nam đã cử một đội ngũ chuyên gia đông đảo trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và nông nghiệp sang cộng tác, hỗ trợ Angola tại nhiều vùng, trong đó có cả  những vùng chiến sự khốc liệt. Quyết tâm vượt khó, tinh thần đồng cam cộng khổ với bạn được bạn bè nhiều cấp của Angola trân trọng, đánh giá cao và tiếp tục được phát huy tới ngày nay. Thế hệ này nối tiếp thế hệ khác, cộng đồng Việt Nam sinh sống và hoạt động trên các lĩnh vực tại Angola ngày càng trở nên đông đảo và góp phần không nhỏ vào việc củng cố, phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Sự đồng cảm, những nét tương đồng trong lịch sử đấu tranh, tái thiết đất nước,  củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, thủy chung đã tạo nên nền tảng chính trị quan trọng và  tài sản quý báu để hai nước tiếp tục khai thác những tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực và thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt, hỗ trợ cho nhau trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển đất nước, nâng cao vị thế mỗi nước ở khu vực và trên thế giới. Thập kỷ đầu tiên của Thế ký 21 chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước. Đảng và Nhà nước ta đã cử nhiều đoàn cấp cao thăm chính thức Angola: đoàn Chủ tịch nước Trần Đức Lương (10/2002), đoàn Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh  (tháng 4/2008), đoàn Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang (7/2009).  Chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Angola Fernando Dias dos Santos vào tháng 2/2012 và những thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước cùng với  việc Angola chính thức khai trương  Đại sứ quán Angola  tại Hà Nội đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy, cụ thể hóa  thỏa thuận hợp tác giữa các Bộ/ngành hai nước trên các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, y tế, giáo dục và  đào tạo,  dầu khí, xây dựng, liên doanh đầu tư, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trên các lĩnh vực xây dựng luật và các văn bản pháp lý, chăm sóc cựu chiến binh…. Ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân Việt Nam và Angola sang thăm viếng lẫn nhau để tăng cường hiểu biết, tìm hiểu thông tin, cơ hội hợp tác, kinh doanh. Những tín hiệu này cho thấy trong thời gian tới, quan hệ hợp tác Việt Nam - Angola hứa hẹn có nhiều chuyển biến mới, sâu rộng và đi vào thực chất hơn.

Đại sứ quán hy vọng rằng  trang Web này sẽ góp phần cung cấp cho bạn đọc thông tin  chính thống về tình hình Việt Nam,  tình hình hợp tác song phương Việt Nam – Angola, hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hoạt động của cộng đồng cũng như địa chỉ liên lạc của cán bộ Đại sứ quán khi cần thiết. Chúng tôi hy vọng hy vọng rằng  trang Web này sẽ là cầu nối hữu ích giữa Đại sứ quán và bạn đọc, đem hình ảnh Việt Nam lại gần hơn với bạn đọc quốc tế và những bạn đọc Việt Nam xa tổ quốc.

Rất mong bạn đọc góp ý cho nội dung của trang Web này và tiếp tục hỗ trợ cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và cùng bạn đọc góp phần vào việc củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam-Angola.

Xin trân trọng cám ơn!
     
​Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXCN Việt Nam  tại CH Angola

Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​