Hai người Việt bị bắn chết tại Angola là lao động trái phép.jpg
(Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), liên quan đến vụ việc hai lao động Việt Nam tại Angola vừa bị cướp bắn chết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã yêu cầu sáu công ty đang thực hiện thí điểm đưa lao động đi làm việc tại Angola kiểm tra và xác minh hai trường hợp lao động này. 

Kết quả báo cáo của các doanh nghiệp cho thấy, hai lao động anh Nguyễn Viết Hậu (33 tuổi, quê Hà Tĩnh) và anh Đặng Quốc Nghĩa (44 tuổi, quê Hà Tĩnh) đi làm việc tại Angola không thông qua sáu doanh nghiệp được Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép đưa lao động sang Angola mà đi theo kênh không chính thống do các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, nhìn chung lao động Việt Nam tại Angola đi theo các công ty được cấp phép có việc làm, thu nhập từ 700-1.000 USD, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt đảm bảo. Việc quản lý, hỗ trợ người lao động giải quyết phát sinh được quan tâm, chú trọng... 

“Thời gian qua xuất hiện tình trạng một số lao động tại Angola bỏ hợp đồng trốn ra ngoài do có người thân, bạn bè dụ dỗ, lôi kéo. Tình hình an ninh tại Angola khá phức tạp, dịch bệnh sốt rét chưa được kiểm soát. Những tình trạng này cũng gây khó khăn cho việc quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng như hỗ trợ, xử lý phát sinh đối với người lao động,” ông Phạm Viết Hương cảnh báo.

Đối với những tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng vẫn đưa lao động đi trái phép, khi có thông tin, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ phối hợp với cơ quan công an để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến nay, có 6 doanh nghiệp (HLC, VTC Corp, Oleco, Taylor, IMS, Labcoop) đã được phép thí điểm đưa lao động sang làm việc tại Angola và đã đưa được 172 lao động sang làm việc tại thị trường này. Người lao động Việt Nam chủ yếu làm việc trong ngành xây dựng, mức lương cơ bản từ 700-1.000 USD/tháng.

Các chi phí người lao động phải nộp trước khi xuất cảnh gồm: Phí môi giới một tháng lương cơ bản, phí dịch vụ một tháng lương cơ bản/1 năm hợp đồng, phí xin visa theo quy định của Đại sứ quán Angola tương đương 1.900 USD, vé máy bay lượt đi khoảng 1.000 USD và các khoản thu khác như Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, đào tạo, đồng phục, bảo hiểm rủi ro mua tại Việt Nam./.

Những lao động khi nhận được thông tin tuyển chọn lao động đi làm việc tại Angola hoặc có nhu cầu đi làm việc ở Angola, có thể liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoà​i nước theo số điện thoại 043.8249517(số máy lẻ 511-513); Văn phòng hỗ trợ lao động ngoài nước số máy 043.9366633; Sở lao động thương binh xã hội địa phương; Trung tâm giới thiệu việc làm địa phương; hoặc truy cập website dolab.gov.vn hoặc hotrolaodongngoainuoc.org để tìm hiểu các thông tin cần thiết và lựa chọn được công ty đưa lao động đi làm việc tại Angola hợp pháp, tránh tình trạng bị lừa đảo bởi các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​