BẦU CỬ Ở ANGOLA, MPLA LÀ ĐẢM BẢO CHO SỰ ỔN ĐỊNH

 

Ngày 23/8/2017, cử tri Angola đã đi bỏ phiếu để bầu chọn 220 đại biểu quốc hội và Tổng thống cho nhiệm kỳ 2017 - 2022. Theo Hiến pháp và luật bầu cử của Angola, mỗi đảng tham gia tranh cử giới thiệu ứng cử viên Tổng thống và Quốc hội của mình và ứng cử viên của Đảng giành nhiều phiếu nhất qua bầu cử sẽ trở thành Tổng thống. Sáu đảng tham gia tranh cử gồm Đảng Phong trào nhân dân giải phóng Angola (MPLA) đang nắm quyền và các đảng Liên minh quốc gia vì nền độc lập hoàn toàn của Angola (UNITA), Liên minh Đồng thuận Bảo vệ Angola (CASA - CE), Liên minh dân tộc yêu nước (APN), Đảng Đổi mới xã hội (PRS) và Mặt trận Dân tộc giải phóng Angola (FNLA) đã giới thiệu gần 2000 ứng cử viên trên 18 tỉnh của Angola và thủ đô Luanda. Có 9,4 triệu cử tri trong đó cử tri nữ chiếm gần 60% được quyền tham gia bầu cử tại 12 nghìn điểm bầu cử trên cả nước. Hơn 1500 quan sát viên quốc tế và 200 quan sát viên trong nước tham gia giám sát bầu cử. Theo quy định, kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố chậm nhất là vào ngày 30/8.

UCV Tổng thống tranh cửTừ giữa tháng 7/2017, Angola sống trong không khí lễ hội khi các đảng bước vào chiến dịch vận động tranh cử. Các trục đường lớn, tòa nhà cao tầng đến các ngõ phố, làng quê trên cả nước, được trang hoàng bằng cờ đảng, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi với hình thức và sắc mầu lộng lẫy, đa dạng. Hàng nghìn cuộc hội họp, mít tinh vận động tranh cử trên các quảng trường, sân vận động, các khu dân cư trong không khí sôi động của các bản nhạc và điệu nhảy dân tộc truyền thống. Nếu như MPLA là đảng duy nhất có thể tổ chức các cuộc mít tinh vận động với hàng chục nghìn người tham gia tại cả 18 tỉnh thành thì UNITA, CASA-CE và các đảng khác tập trung vận động tại các khu vực có cử tri truyền thống của mình với quy mô và hình thức khiêm tốn hơn. Nội dung tranh cử của UNITA và các đảng đối lập tập trung chủ yếu vào những khó khăn kinh tế, xã hội do khủng hoảng, qua đó phê phán những yếu kém của MPLA trong quản lý, điều hành đất nước và tình trạng tham nhũng, trì trệ của bộ máy chính quyền, nhưng các cam kết các đảng này đưa ra không gắn với chính sách và các biện pháp thực hiện nên thiếu sức thuyết phục.

Với khẩu hiệu "Sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế và cải thiện hơn những việc đã làm tốt", trong cương lĩnh tranh cử của mình, ông Joao Lourenco, Phó chủ tịch đảng, người được MPLA giới thiệu ứng cử Tổng thống, đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế của Chính quyền trong quản lý, điều hành, trong đó có cả những sai lầm khi chậm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đồng thời nêu lên những nỗ lực và những kết quả đạt được trong quá trình đưa đất nước vượt qua khủng hoảng; khẳng định  chủ trưởng đa dạng hóa kinh tế, ưu tiên phát triển nông nghiệp, sản xuất hàng hóa trong nước, cam kết đầu tư vào nguồn nhân lực, y tế, giáo dục trong khuôn khổ chiến lược với những kế hoạch và bước đi cụ thể.

Gặp Quan sát viên đại diện Đảng Cộng sản Việt NamLà người được tham gia trong nhóm các quan sát viên quốc tế, chúng tôi có dịp được trải nghiệm và cảm nhận không khí bầu cử cũng như hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng của các cử tri Angola khi đi bầu. Cảm nhận đầu tiên là công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử được tiến hành khá chu đáo, minh bạch với sự có mặt giám sát của đại diện cả 6 đảng tại mỗi địa điểm bỏ phiếu. Việc niêm yết danh sách cử tri, niêm phong hòm phiếu, kiểm tra căn cước, phát phiếu và hướng dẫn bầu cử được thực hiện khá nhanh gọn và nhịp nhàng. Sự quan tâm của người dân tới bầu cử cũng là điều bất ngờ đối với nhiều thành viên trong nhóm quan sát viên khi được chứng kiến hàng trăm cử tri có mặt trước giờ bỏ phiếu tại địa điểm đầu tiên mà chúng tôi đến chứng kiến tại quận Viana. Tại 9 điểm bỏ phiếu mà đoàn đến quan sát trong buổi sáng, các cử tri đều xếp hàng trong trật tự và kiên nhẫn chờ đến lượt mình vào thực hiện quyền công dân. Với tính cách chân thành và cởi mở với người nước ngoài, trong gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi, phần lớn các cử tri đều tin tưởng vào thắng lợi của MPLA trong bầu cử lần này. Họ cho rằng những nội dung và lời hứa trong vận động tranh cử của UNITA và một số đảng không có gì mới so với các cuộc bầu cử trước và không đồng tình với những phát biểu mang tính kích động, gây chia rẽ trong tranh cử.

Còn với MPLA, dù vẫn còn nhiều tâm tư, bức xúc trước khó khăn kinh tế xã hội, trước tình cảnh nghèo đói của không ít người dân, nhưng họ đang nhận thấy có sự chuyển biến và quyết tâm thay đổi từ những nhà lãnh đạo. Họ có thể cảm thông, đặt niềm tin và bỏ phiếu cho MPLA vì trong ký ức và suy nghĩ của số đông người dân Angola, MPLA là người mang lại độc lập cho đất nước Angola năm 1975, là người mang lại hòa bình, hòa hợp dân tộc cho đất nước sau 25 năm nội chiến với UNITA và trong hoàn cảnh khó khăn hiên này thì chỉ có MPLA mới là người đủ khả năng đảm bảo cho sự ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.   

Chú thích ảnh:

Ảnh 1: Ông Joao Lourenco, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Angola (MPLA) trong một buổi vận động tranh cử tại địa phương

Ảnh 2: Ứng cử viên Tổng thống của Đảng MPLA nói chuyện thân mật với quan sát viên Nguyễn Mạnh Cường, Đại sứ, đại diện Đảng Cộng sản Việt Nam trước ngày bỏ phiếu.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​